Lắp Đặt Tay Đẩy Hơi Cho Cửa Gỗ, Cửa Thông Phòng

Lắp đặt tay đẩy hơi. Tay đẩy hơi hay còn được gọi là tay co thủy lực (door closer) là phụ kiện chuyên dùng cho các dòng cửa, có chức năng làm hạn chế lực tác động ngoại cảnh lên các cánh cửa, đồng thời cũng có khả năng tự động đóng cửa khi cửa mở ra ngoài. Nghe có vẻ đơn giản nhưng có rất nhiều điều mà bạn vẫn chưa hiểu hết về phụ kiện đặc biệt này. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các thông tin mà bạn cần biết trước khi lắp đặt tay đẩy hơi cho cửa gỗ, cửa thông phòng nhé.

Cấu tạo của tay đẩy hơi cho cửa gỗ, cửa thông phòng

Trên thị trường hiện nay, có khá nhiều loại tay đẩy hơi khác nhau với những đặc điểm, hình dáng khác nhau. Tuy nhiên, về mặt cấu tạo đều có chung những điểm sau:

Hộp áp lực chứa hệ thống lò xo và thủy lực. Trong đó, các lò xo có cấu tạo khá cứng nhưng co giãn tốt nhằm hạn chế các tác động lực; còn thủy lực có khả năng giúp cửa đóng mở từ từ.
2 tay co di động: là các khớp nối, giúp truyền tác động lực vào hộp áp lực.

Hiện nay, dựa vào cấu tạo của mà có thể chia tay đẩy hơi thành 2 loại chính:

Tay đẩy hơi không điểm dừng: Là loại tay đẩy hơi luôn tự động đóng khi mở cửa dù ở bất kỳ góc độ nào. Loại này thích hợp cho các cánh cửa chuyên dụng, đặc biệt là cửa thép chống cháy.
Tay đẩy hơi có điểm dừng: Là loại có điểm dừng ở góc 90 độ, khi mở cánh cửa đến góc 90 độ thì cửa sẽ tự động giữ lại, ngược lại khi dưới 90 độ thì tay đẩy hơi hoạt động như tay đẩy hơi không điểm dừng. Dòng này phù hợp lắp đặt ở cửa dân dụng.
Tại sao cần lắp đặt tay đẩy hơi cho cửa gỗ, cửa thông phòng?

Hiện nay, đa phần tay đẩy hơi dùng cho các cánh cửa chống cháy bởi nó có khả năng tự động đóng, ngăn cho khói và lửa không lan sang các khu vực an toàn khi có sự cố về cháy nổ xảy ra.

Tuy nhiên, nếu ngôi nhà bạn luôn chịu tác động của gió, những cánh cửa gỗ, cửa thông phòng cũng bị tác động bởi gió, luôn chịu lực tác động rất mạnh bởi gió, có thể gây nguy hiểm cho người đứng gần. Do đó, tay đẩy hơi sẽ làm giảm tác động lực này, đảm bảo an toàn cho các thành viên.

Ngoải ra, nếu trong nhà bạn có trẻ nhỏ, bạn không muốn bất kỳ sơ suất nào thì tay đẩy hơi là giải pháp hữu ích. Bởi chỉ khi tác động một lực vừa đủ, cửa mới có thể mở ra. Những đứa trẻ chưa đủ lớn sẽ không thể tự mở cửa được.

Nên lựa chọn tay đẩy hơi nào phù hợp nhất?

Trên thị trường hiện nay, dựa vào trọng lượng mà tay đẩy hơi được chia thành các loại sau:

Loại 1: Trọng lượng 45 – 60kg
Loại 2: Trọng lượng 60 – 90kg
Loại 3: Trọng lượng 90 – 120kg

Trọng lượng ở đây chính là trọng lượng đóng cửa, không phải cân nặng của tay đẩy hơi. Tức là trọng lượng càng cao, lực đẩy sẽ càng mạnh.

Thông thường, các loại cửa gỗ, cửa thông phòng dùng cho gia đình dân dụng thì nên sử dụng tay đẩy hơi loại 1. Còn đối với các dự án, chung cư cao cấp thì tùy vào quy mô và số lượng, chất lượng công trình mà lựa chọn tay đẩy hơi loại 2 hoặc 3. Đa phần các loại cửa thép chống cháy đều sử dụng tay đẩy hơi loại 2.

Hướng dẫn lắp đặt tay đẩy hơi cho cửa gỗ, cửa thông phòng

Để lắp đặt tay đẩy hơi cho cửa gỗ, cửa thông phòng một cách nhanh chóng, chính xác, cần chuẩn bị sẵn các dụng cụ sau:

+ Máy khoan

+ Thước

+ Tuốc lơ vít 2 cạnh, 4 cạnh

+ Cờ lê

Các bước lắp đặt như sau:

Bước 1: Dựa vào vị trí và hướng đóng mở cửa xác định vị trí lắp đặt hộp áp lực và cách thức lắp tay đẩy hơi cho phù hợp

Bước 2: Lấy dấu 6% của bề rộng cánh cửa, tính từ tim bản lề đến vít chỉnh tốc độ.

Bước 3: Lấy dấu khoan mồi 4 lỗ vít dùng để bắt hộp áp lực vào cánh cửa và 2 lỗ vít tay đẩy lên

Bước 4: Hướng mặt ốc chỉnh tốc độ của hộp áp lực về phía bản lề, ráp chặt hộp áp lực bằng 4 vít

Bước 5: Đóng cửa lại và lắp tay đẩy cố định vào hộp áp lực, tay di động vào khung bao, dùng ốc lắp hai tay đẩy lại với nhau

Bước 6: Đóng mở cửa để kiểm tra, điều chỉnh tốc độ và lực kéo cho phù hợp bằng hai vít trên hộp áp lực

Kinh nghiệm lắp đặt tay đẩy hơi cho cửa gỗ, cửa thông phòng tốt

Để lắp đặt tay đẩy hơi cho cửa gỗ, cửa thông phòng tốt, bạn cần dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Theo một số chuyên gia trong nghề, việc lựa chọn cần phải xác định được những vấn đề sau:

Chọn nhà cung cấp uy tín:

Mua tay đẩy hơi ở đâu hay mua bất kỳ sản phẩm nào cũng thế, tốt nhất bạn nên chọn nhà cung cấp để “chọn mặt gửi vàng”. Việc lựa chọn nhà cung cấp uy tín phải dựa vào độ chuyên sâu, am hiểu trong ngành, nếu tìm hiểu kỹ thì chắc chắc sẽ chọn được nhà cung cấp ưng ý.

Lắp đặt tay đẩy hơi với mục đích gì:

Như trên đã nói, việc lựa chọn tay đẩy hơi dùng cho dân dụng hay chuyên dụng thì thích hợp với mỗi loại khác nhau. Tuy nhiên, theo nhiều đánh giá, bạn vẫn nên chọn loại tay đẩy hơi chất lượng, đừng ham rẻ mà gây hỏng hóc, rủi ro sau này. Bởi tay đẩy hơi rẻ tiền sẽ phát sinh rất nhiều lỗi như chảy dầu, đóng mở thất thường, hỏng tốc độ, gây ra tiếng cót két khi đóng mở cửa.

Nếu bạn chưa biết lựa chọn đơn vị cung cấp, đơn vị lắp đặt tay đẩy hơi cho cửa gỗ, cửa thông phòng, cửa nhà vệ sinh chuyên nghiệp nào thì Phongthinhdoor là gợi ý hàng đầu cho bạn. Phongthinhdoor không chỉ cam kết chất lượng tay đẩy hơi, lắp đặt chuyên nghiệp, thời gian bảo hành lâu dài mà còn đảm bảo giá cả cạnh tranh!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Messenger Số Hotline Zalo