Cửa nhà tắm hay nhà vệ sinh là món đồ không thể thiếu trong bố trí nội thất mọi công trình. Kích thước của cửa chuẩn không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ mà còn thuận tiện cho người dùng.

kich thuoc chuan cho cua nha tam

Yêu cầu đối với cửa nhà tắm

Chưa bàn đến kích thước thì việc lựa chọn cửa nhà vệ sinh như thế nào cũng là mối quan tâm của mỗi chủ công trình. Nhà vệ sinh là không gian giải quyết các vấn đề chăm sóc cá nhân nên độ ẩm cao hơn so với những khu vực khác. Chủ công trình khi lựa chọn cửa nhà vệ sinh cần chú ý đến khả năng chống chịu nước, sự kín đáo.

Những loại cửa bằng gỗ tự nhiên thường không được quyền sử dụng. Chất liệu gỗ tự nhiên dễ bị nấm mốc do hơi nước, co ngót, cong vênh do ảnh hưởng từ môi trường. trong khi đó những loại cửa bằng kim loại lại có trọng lượng lớn gây sức ép cho tường công trình.

Vì vậy đa số ngày nay người ta chọn cửa gỗ công nghiệp, cửa nhựa gỗ, cửa nhựa hoặc cửa kính mờ để làm cửa nhà tắm. Không chỉ chú ý đến chất liệu, gia chủ còn cần quan tâm đến hướng đặt để tránh xung khắc đến sức khỏe những người sinh sống bên trong căn nhà.

Đây là yêu cầu về mặt phong thủy. thông thường cửa nhà vệ sinh cần tránh đối diện trực tiếp với phòng bếp, cửa chính và phòng ngủ. Nếu cửa đặt tại những vị trí này có thể làm suy kiệt tài vận. đồng thời gia chủ còn nên chọn cửa có kích thước phù hợp phong thủy để đảm bảo sự thông khí, loại bỏ uế khí, tà khí vốn rất nặng trong nhà vệ sinh.

Kích thước cửa nhà vệ sinh bao nhiêu đạt chuẩn?

Thực tế kích thước cửa nhà vệ sinh bao nhiêu phải căn cứ dựa theo đặc điểm của mỗi công trình. Công trình có diện tích lớn, xây dựng nhà vệ sinh diện tích rộng thì hiển nhiên cánh cửa trang bị cũng phải có kích thước tương ứng. Như vậy mới đảm bảo sự hài hòa về mặt thẩm mỹ và lợi ích về phong thủy.

Một số công trình có diện tích lớn thậm chí còn lắp đặt cửa nhà tắm dưới dạng cửa hai cánh. Ngược lại đa số công trình đều lắp đặt cửa dưới dạng một cánh. Điều cần lưu ý là cửa phải có kích thước không quá lớn cũng không quá nhỏ.

Chiều cao cửa phải chênh lệch khoảng 30 cm với chiều cao của người cao nhất trong nhà hoặc chiều cao trung bình đối với các công trình công cộng. Tương ứng chiều rộng của cửa cũng phải đủ để người và một số đồ vật có thể đi vừa.

Thông thường người ta sẽ chọn cửa có chiều rộng trong khoảng 700-900 mm/cánh cửa. Chiều dài dao động trong khoảng từ 2000-2350mm. Kích thước cụ thể của cửa còn phải căn cứ vào diện tích và mặt tường lắp đặt cửa của nhà vệ sinh. Kích thước lọt gió tham khảo với cửa nhà vệ sinh cỡ nhỏ – lớn tương ứng (680 hoặc 690)x1980 – 810×2140 mm.

Kích thước cửa nhà vệ sinh hợp phong thủy

Kích thước cửa nhà tắm đạt chuẩn theo phong thủy

Bên cạnh việc xem xét kích cỡ cửa nhà tắm dựa theo đặc điểm công trình tổng thể và đặc điểm nhà vệ sinh thì người ta còn xem xét dựa theo phong thủy. Khi xây dựng kích thước chuẩn cho cửa nhà vệ sinh theo phong thủy người ta căn cứ vào thuốc lỗ ban.

Dây là một loại thước chuyên sử dụng trong phong thủy cho phép kiểm tra kích thước cửa vào cung nào. Trong đó các cung Quý Nhân, Thiên Tài, Phúc Lộc và Tể Tướng được coi là cung tốt đem đến may mắn, tài vận cho gia chủ. Ngược lại người ta tránh chọn những kích thước có thể khiến phong thủy lọt vào các cung Hiểm Họa, Thiên Tai, Cô Độc hoặc Thiên Tặc.

Trường hợp kích thước cửa vì thiết kế phù hợp với tính thẩm mỹ hoặc không may do quá trình sản xuất mà rơi vào những cung xấu thì gia chủ cần phải tính toán việc sử dụng các món đồ nội thất khác để giảm tai. Ngoài ra người ta còn xem xét dựa theo kích thước lót gió, kích thước cửa sổ để có sự tương đồng nhất.

Ví dụ như cửa nhà tắm yêu cầu thiết kế phải có chiều dài nhỏ hơn 810mm thì có thể sử dụng kích thước thông Thủy hoặc kích thước lọt gió 690mm chưa tính khuôn hoặc 690mm + 45mm mỗi bên trái phải có khuôn. Nếu xét theo thước lỗ ban loại 52cm thì đây không phải là kích thước đẹp. Bù lại xét theo thước lỗ ban 42,9cm và 39cm lại thể hiện vị trí của cung tốt.

kích thước phong thủy

Cách dùng thước lỗ ban tính kích thước phong thủy cửa phòng tắm

Trên thị trường hiện nay cửa nhà tắm đa phần được bán sẵn theo kích thước chuẩn. Chủ công trình chỉ cần dựa theo đặc điểm của nhà vệ sinh để lựa chọn mẫu cửa phù hợp. Nếu như phân vân không biết nên chọn loại cửa nào thì tốt nhất hãy tìm một nhà cung cấp uy tín.

Địa chỉ uy tín sẽ hỗ trợ khách hàng thông qua chính sách tư vấn. Trong đó bao gồm giải đáp những vấn đề liên quan đến sản phẩm do họ cung cấp và tư vấn thêm về kích thước chuẩn phù hợp với đặc điểm công trình. Ngoài ra khách hàng sẽ được hưởng nhiều chính sách khuyến mãi, vận chuyển hoặc lắp đặt hấp dẫn tùy vào từng nhà cung cấp.

Gia Thịnh Door là một trong những địa chỉ chuyên cửa, phụ kiện cửa uy tín hy vọng được trở thành bạn đồng hành giúp khách hàng sở hữu công trình đẹp, chất lượng với mức giá cạnh tranh.

5/5 - (1 bình chọn)
Messenger Số Hotline Zalo